Bảo Tàng Hội An – Top 5 Bảo Tàng lớn

Nội Dung

Bảo Tàng Hội An – Top 5 Bảo Tàng điển hình tại phố cổ Hội An

Bảo tàng Hội An

Được biết đến là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất miền Trung. Hội An là nơi hội tụ các giá trị văn hóa, thẩm mỹ qua nhiều giai đoạn lịch sử, điều này được thể hiện rõ rệt qua các dãy phố, từng ngôi nhà cổ, và đặc biệt là các bảo tàng. Đến với những bảo tàng Hội An, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những hiện vật cổ, hiểu thêm về những câu chuyện cổ xưa để hiểu thêm về đời sống và con nguời nơi đây.

Giới thiệu đôi nét về Hội An | Nơi được mệnh danh là “bảo tàng sống”

Nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, phố cổ Hội An từng là thương cảng quốc tế sầm uất nhất ở Việt Nam lúc đó. Đây là nơi gặp gỡ giao thương của những thuyền buôn Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và một số nước phương Tây thể kỷ XVII và XVIII. Hội An may mắn khu không bị tàn phá trong hai cuộc chiến tranh và ít bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hoá  cuối thế kỷ XX. Cũng từ đây, những giá trị kiến trúc – văn hóa của phố cổ dần được chú ý, khiến nơi đây nhanh chóng trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam.

Alsahar Bảo Tàng Hội An – Top 5 Bảo Tàng lớn

Được Bộ văn hóa cấp bằng Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia (tháng 3/1985) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (tháng 12/1999). Đô thị cổ này được xem như một “bảo tàng sống về lịch sử, kiến trúc, dân cư đô thị” với những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, làng nghề truyền thống… hết sức độc đáo. Hiện tại, Hội An có đến 1.130 di tích, trong đó có 9 di tích đơn lẻ được xếp hạng di tích cấp quốc gia và 5 di tích cấp tỉnh.

Alsahar Bảo Tàng Hội An – Top 5 Bảo Tàng lớn

Những ngôi nhà cổ, các công trình tín ngưỡng tôn giáo là những nhân chứng sống về sự hình thành, phát triển và suy tàn của đô thị cổ Hội An. Những dù bao nhiêu năm tháng trôi qua, dù có biết bao đổi thay, nhưng những con phố, những ngôi nhà cổ, những nét đẹp văn hoá truyền thống vẫn còn được giữ gìn, bảo tồn cho tới ngày nay, mà chúng ta có thể dễ dàng tham quan, tìm hiểu khi vào thăm các bảo tàng Hội An. Với bài viết này, du khách sẽ biết được 5 bảo tàng Hội An nên viếng thăm khi đến với khu phố cổ này.

Khám phá bảo tàng Hội An | Top 5 cái tên không thể bỏ qua

Trung tâm bảo tồn di tích Hội An đã xây dựng 5 bảo tàng với 5 chuyên đề khác nhau.

Bảo tàng gốm sứ mậu dịch Hội An | Nét đẹp văn hóa xưa cũ

Bảo tàng Hội An đầu tiên mà du khách chắc chắn nên tham quan là bảo tàng gốm sứ mậu dịch. Quy mô của bảo tàng này không được lớn như những việc bảo tàng thường thấy. Vì nơi đây tiền thân là một căn nhà cổ 2 tầng, mãi đến năm 1994 thì nhờ mới được sửa lại thành bảo tàng. Và với sự giúp sức của các chuyên gia Nhật bản, bảo tàng đã sưu tầm được khá nhiều những cổ vật khác nhau như bình hoa, dĩa, ly, …. Hiện nay đang trưng bày 361 hiện vật bằng gốm có niên đại từ thế kỷ IX – X đến thể kỷ XIX

  • Địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Minh An, Thành phố Hội An
  • Giờ mở cửa: Từ 7h – 21h hàng ngày (trừ ngày 15 hàng tháng)

Alsahar Bảo Tàng Hội An – Top 5 Bảo Tàng lớn

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh | Dấu ấn của quá khứ

Bảo tàng Sa Huỳnh Hội An được thành lập vào năm 1994. Tại đây lưu trữ 971 hiện vật liên quan đến cư dân cổ thuộc hệ văn hóa Sa Huỳnh – những người  được coi là chủ nhân của tiền cảng thị sơ khai Hội An cách đây 2000 năm. Đến tham quan bảo tàng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hiện vật cổ như trang phuc, trang sức, đồ dùng,… của họ.

Alsahar Bảo Tàng Hội An – Top 5 Bảo Tàng lớn

  • Địa chỉ: 149 Trần Phú, phường Cẩm Phô, Thành phố Hội An
  • Giờ mở cửa: 7h – 21h hàng ngày (trừ ngày 10 hàng tháng)

Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An | Tái hiện thương cảng Hội An sầm uất một thời

Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An như một cuốn tư liệu viết về lịch sử cũng như quá trình hình thành và phát triển của thương cảng Hội An sầm uất trước kia. Bảo tạng hiện có 434 hiện vật được trưng bày với nhiều chủ đề khác nhau. Chúng được sắp xếp, phân khu theo tiến trình thời gian. Khám phá lần lượt những thứ tại đây, du khách sẽ có hình dung đầy đủ về những gì mà vùng đất này đã từng trải qua.

Alsahar Bảo Tàng Hội An – Top 5 Bảo Tàng lớn

Bảo tàng được phân chia thành 3 khu vực, tương ứng với 3 thời kì chính: tiền – sơ sử, Chăm Pa và Đại Việt. Những hiện vật đang được lưu trữ có niên đại từ khoảng thế kỷ II cho đến thế kỉ XIX. Việc được tận mắt nhìn thấy những vật dụng, đồ trang sức từ nhiều thế kỷ trước hẳn bạn sẽ không khỏi bất ngờ và thích thú.

  • Địa chỉ: 10B Trần Hưng Đạo, phường Sơn Phong, Thành phố Hội An
  • Giờ mở cửa: từ 7h – 17h

Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An| Nơi lưu giữ các giá trị văn hóa của phố cổ

Bảo tàng văn hóa dân gian là nơi lưu giữ những giá trị văn hoá truyền thống đẹp nhất của khu phố thị từng là thương cảng sầm uất này. Trước đây, bảo tàng này từng là một ngôi nhà cổ với chiều rộng 9m và chiều dài lên đến 57m. Sau này được Ban quan lý di tích trưng dùng làm bảo tàng. Nơi đây lần đầu được ra mắt là vào 24/3/2005, và vẫn được nhiều du khách quan tâm cho đến ngày nay.\

Alsahar Bảo Tàng Hội An – Top 5 Bảo Tàng lớn

  • Địa chỉ: 33 Nguyễn Thái Học, phường Minh An, thành phố Hội An
  • Thời gian mở cửa: từ 7h – 21h hàng ngày (trừ ngày 20 hàng tháng)

Bảo tàng nghề Y truyền thống | Không gian độc đáo của Hội An

Đây là bảo tàng mới nhất trong danh sách các bảo tàng ở Hội An được đưa vào khai trương và mở cửa đón khách ngày 15/3/2019. Bảo tàng được thiết lập trong một ngôi nhà cổ với kiểu dáng kiến trúc giống những ngôi nhà ở phố Hội An. Trưng bày hơn 200 hiện vật và tư liệu liên quan đến nghề y truyền thống nói chung và nghề y ở đây nói riêng cùng nhiều cuốn sách quý về Đông Y.

Alsahar Bảo Tàng Hội An – Top 5 Bảo Tàng lớn

Với 6 không gian trưng bày, trong đó gian trước tầng 1 tái hiện không gian tiệm thuốc Bắc truyền thống với các khu vực trưng bày tủ thuốc, nơi bắt mạch, chẩn trị, nơi chờ đợi khám bệnh của bệnh nhân và khách, nơi bốc thuốc. Gian sau tái hiện cảnh chế biến một số loại thuốc. gian sân trời tái hiện cảnh phơi và bảo quản thuốc. Còn ở tầng 2, gian trước giới thiệu về nghề Y, kho công cụ, thiết bị bảo tàng. Gian sau là phòng thông tin tư liệu. Sư ra đời của nó góp phần bảo tồn nghề y cũng như là sản phẩm thu hút du lịch.

  • Địa chỉ: 46 Nguyễn Thái Học, phương Minh An, Thành phố Hội An
  • Giờ mở cửa: Từ 7h – 21h hàng ngày

 

Bài khác

Ăn vặt Hội An

KHÁM PHÁ CÁC MÓN ĂN VẶT HỘI AN

Ăn vặt Hội An luôn là chủ đề hấp dẫn đối với các tín đồ thích ăn uống mỗi khi đến du lịch phố Hội. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi nét đẹp cổ kính của những con phố

Read More »

Kinh nghiệm du lịch Hội An tự túc từ a-z 2021

Hội An luôn được xếp vào những vị trí đầu trong những địa điểm nên tham quan không chỉ đối với du khách trong nước mà còn với những vị khách đến từ phương xa.Người ta đến để chiêm ngưỡng

Read More »

Sự kiện “Hội An chào năm mới 2021”

Năm 2020 đã dần trôi về những ngày cuối năm, có lẽ ít khi nào mà thành phố Hội An lại trải qua một năm đầy biến động và khó khăn đến vậy. Nhưng cũng trong những thời khắc ấy,

Read More »

Các bài viết liên quan