Bài Chòi Hội An – Nét văn hoá của phố cổ

Nội Dung

Alsahar Bài Chòi Hội An - Nét văn hoá của phố cổ

Đã có rất nhiều bài viết giới thiệu về bài Chòi Hội An nói riêng, và bộ môn nghệ thuật bài chòi nói chung. Nên với bài viết này, mình sẽ không trình bày thêm về luật chơi hay lịch sử của trò chơi dân gian bài Chòi nữa, mà mình sẽ nêu những cảm nhận của cá nhân mình vè nét văn hoá rất dân tộc của loại hình nghệ thuật này.

Giới thiệu đôi nét về hoạt động bài Chòi Hội An

Bài chòi nói một cách hoa mỹ là một bộ môn nghệ thuật  kết hợp giữa nhiều lịch vực như ca nhạc, thơ, diễn xuất và một trò chơi đầy thú vị. Nói một cách dễ hiểu là du khách vừa được chơi, vừa được nghe nhạc, và nếu hên thì còn có thể nhận quà là một chiếc đèn lồng Hội An

Bạn sẽ không cần tìm hiểu gì trước khi chơi đâu, vì có đọc cũng rất khó hiểu và không nhớ được hết. Cứ tham gia vào chơi là bạn sẽ hiểu. Và bạn sẽ có cảm giác rất hào hứng, vui nhộn và luôn trong tâm trạng hồi hộp giống như mình hồi đó.

Alsahar Bài Chòi Hội An - Nét văn hoá của phố cổ

Trải nghiệm về Hát Bài Chòi Hội An

Lúc còn nhỏ thì mình chỉ thường đi ngang qua chỗ họ biểu diễn bài Chòi. Cũng thấy hay hay, nhưng không có cảm xúc thật sự hào hứng. Cho tới 3 năm trước đây, khi đang di dạo với mấy đứa bạn thì tự nhiên tụi nó lại rủ chơi. Khi tham gia rồi mình mới thấy nó vui đến mức nào.

Ngày trước thì chưa có mấy cái chòi như bây giờ, tất cả du khách hay người địa phương đều ngồi bệt xuống đất (có trải chiếu). Mỗi đứa tụi mình đều được phát cho 1 cái thẻ cầm có 3 hình vẽ trên đó (trong tổng số 33 thẻ cầm). Lúc đó thì cũng chưa hiểu gì cả.

Hướng dẫn tham gia chơi Bài Chòi Hội An

Ngồi được một lúc thì hiểu sơ sơ là họ có một cái ống trong đó có 33 thẻ bài ( khá giống với ống xin xăm ở chùa), người chơi sẽ mua 1 thẻ cầm có hình 3 thẻ bài bất kì. Mỗi lượt người hát bài chòi sẽ rút ra một thẻ bài. Nếu ai trùng khớp được hết 3 thẻ bài thì sẽ chiếm thắng và được nhận quà.

Nhưng điểm thú vị và hào hứng ở đây là mỗi lần rút ra một thẻ bài thì người hát bài chòi sẽ hát một bài hát để cuối cùng kết bài hát đó bằng từ mà người đó thấy trên thẻ bài. Điều này khiến ai nấy đều háo hức nghe hát, để chờ xem từ cuối cùng có nhắc đến hình thẻ bài trên thẻ cầm của mình không. Thật sự là có một cảm giác lâng lâng và vui vẻ trong nguời.

Alsahar Bài Chòi Hội An - Nét văn hoá của phố cổ

Một tip nhỏ là bạn đừng nên đặt nặng chuyện thắng thua, hãy cứ để mọi thứ đến một cách tự nhiên. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được điều tuyệt vời của trò chơi dân gian này.

Cảm xúc về trò chơi Bài Chòi Hội An

Cảm xúc về trò chơi bài chòi thì mình đã diễn tả hết ở trên. Nhưng để thật sự cảm nhận được thì bản thân các bạn nên thử một lần nha. Khi đó mình chơi là 20k/ thẻ, thật sự là quá rẻ để đổi lại niềm vui mình có được khi tham gia trò chơi này.

Ngoài Hội An thì một số nơi khác từ Quảng Bình đến Khánh hoà cũng có bộ môn nghệ thuật này, nếu có du lịch ngang qua những nơi đó thì bạn cũng có thể tham gia nha.

Bài khác

ăn vặt hội an

TOP 10 MÓN ĂN VẶT HỘI AN NGON MIỆNG

Hội An là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với phố cổ độc đáo, biển xanh cát trắng, mà còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực phong phú

Read More »

Lũ lụt Hội An 9 lần lũ lụt trong 1 tháng!

Chiều 2.12, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam) cho biết, mực nước lũ ở TP.Hội An ngày hôm qua (1.12) là trên mức báo động 3. Hiện, tính đến 14 giờ cùng

Read More »

Các bài viết liên quan