Giờ trái đất trong lòng Phố cổ Hội An

Nội Dung


GIỜ TRÁI ĐẤT (EARTH HOUR) là chiến dịch vì môi trường diễn ra hằng năm, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng, đề cao sợi dây liên kết giữa con người và thiên nhiên. Và ở phố cổ Hội An, thời khắc này cũng chính là khoảnh khắc đặc biệt, lúc mà những ánh đèn lồng được thắp lên, sáng rực một vùng phố.

1. “Giờ trái đất” được tổ chức chức vào thời gian nào trong năm.

Năm 2009, lần đầu tiên Quĩ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên, chương trình Việt Nam tham gia cuộc vận động này và Hội An là 1 trong 6 thành phố của cả nước đăng ký hưởng ứng.

Với những thông điệp cụ thể hằng năm: “Tắt đèn 60 phút, hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu”, “Tắt đèn bật tương lai” (những năm đầu thực hiện), rồi “Go More Green – Hôm nay tôi sống xanh hơn” (năm 2018),  “Save Energy, Save Earth – Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” (năm 2019), “Hành động vì khí hậu” (năm 2020)…, từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút vào ngày thứ bảy cuối tháng 3 hằng năm.

Alsahar Giờ Trái Đất Trong Lòng Phố Cổ Hội An

2. “Giờ trái đất” được diễn ra ở đâu trong phố cổ Hội An.

Sự kiện diễn ra lúc đầu chỉ tập trung ở khu phố cổ là chính nhưng dần dần được mở rộng phạm vi toàn thành phố, không chỉ tạo thêm một hoạt động bảo vệ môi trường mà còn hình thành nên sản phẩm du lịch văn hoá thú vị, để lại ấn tượng đối với nhân dân và du khách.

Lãnh đạo thành phố vận động toàn dân tắt điện trong nhà, trong các cơ sở hoạt động, tắt đèn tất cả các bảng biển quảng cáo, tắt các thiết bị điện khác không cần thiết, thay thế bằng các loại đèn dầu phụng, đèn gương, đèn sáp…

Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng được giảm thiểu tối đa. Khu phố cổ thực hiện “Phố đi bộ”. Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng không gian vùng phụ cận và các công trình liền kề 2 bên bờ sông Hoài được tắt gần như toàn bộ.

Riêng di tích Chùa Cầu được thiết trí chiếu sáng biểu tượng và mái ngói hợp lý. Các lồng đèn biểu tượng, đèn trang trí trên sông Hoài, các tác phẩm điêu khắc tại vườn tượng An Hội lung linh, kỳ ảo với ánh sáng các loại đèn gương, đèn dầu phụng, nến sáp…

Dọc các bờ kè và ven triền sông Hoài càng lấp lánh và nên thơ hơn bởi ánh sáng muôn ngàn hoa đăng và các loại đèn thắp sáng thân thiện, thích hợp.
Hoạt động này vừa có ích trong công tác bảo vệ môi trường, vận động nhân dân và các tổ chức, đơn vị hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng sử dụng vừa tiếp tục quảng bá hiệu quả vẻ đẹp của di sản văn hoá Hội An với đông đảo bạn bè quốc tế gần xa. Nhờ vậy, Hội An cũng đã đón nhận được nhiều tình cảm trân quý, nhiều ý tưởng đóng góp cũng như việc làm thiết thực, cụ thể của bè bạn gần xa dù chỉ đến phố cổ trong một “Giờ trái đất” ngắn ngủi bởi họ cảm thấy rằng, Hội An đẹp lên trong “Giờ trái đất”.

 

Search

Bài khác

TOP 5 VILLA HỘI AN XỊN SÒ DÀNH CHO NHÓM BẠN

Một nơi đầy nắng và gió như Hội An chắc chắn là một địa điểm cực kỳ thích hợp để dành trọn kỳ nghỉ này cùng nhóm bạn thân. Các bạn đã lựa chọn được hình thức mà mình muốn

Read More »
ẩm thực hội an ẩm thực phố cổ hội an

KHÁM PHÁ ẨM THỰC HỘI AN VỚI 100K

Hội An, di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, lãng mạn mà còn bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, nhiều người e

Read More »

VILLA HỘI AN VÀ 4 LƯU Ý KHI ĐẶT PHÒNG  

Hội An – di sản văn hóa thế giới mang trong mình vẻ đẹp cổ xưa và thuần khiết được gìn giữ hàng trăm năm nay. Vì vậy cũng không lấy làm ngạc nhiên khi nơi này rất “được lòng”

Read More »

Các bài viết liên quan