Đêm Rằm phố cổ Hội An

Nội Dung

Đêm rằm phố cổ Hội An – một trong những đêm được du khách mong chờ nhất khi đặt chân đến Hội An. ở đây mọi thứ dường như là câu chuyện khác, của một thế giới khác, so với thế giới hiện đại tất bật và hối hả. Trong không gian huyền ảo tái hiện lại phố cổ như thuở xa xưa, chân thật và nguyên sơ như dòng nước mát tưới tắm tâm hồn khô cằn sau những chuỗi ngày hối hả mưu sinh.

1. Đêm rằm Phố cổ bắt đầu từ khi nào???

Kể từ năm 1998, chính quyền Hội An bắt đầu tổ chức lễ hội đêm rằm phố cổ vào ngày14 âm lịch hằng tháng. Đêm phố cổ là ý tưởng độc đáo, với mục đích phục dựng nguyên bản đời sống của người dân vào những năm đầu thế kỷ XX.

Alsahar Đêm Rằm phố cổ Hội An
Phố cổ lung linh trong đêm rằm

Dọc theo các tuyến phố, ánh đèn điện chìm khuất bởi màu sắc của đèn lồng treo khắp nơi. Trung tâm khu phố tắt hết ánh sáng trắng từ thiết bị điện. Phố cổ Hội An trầm lắng bên dòng sông Hoài. Tuy phố chứa lượng người đông đúc nhưng mọi thứ luôn chuyển động rất nhẹ nhàng, thư thái.

2. Các hoạt động diễn ra vào đêm rằm Phố cổ.

Đêm 14 âm lịch, du khách thường đến Hội An để thả hoa đăng trên sông Hoài, hoặc đi thuyền dọc bờ sông Hoài cầu bình an, may mắn. Nhiều khách du lịch đôi ba lần trở lại Hội An, đều có ý muốn đặt chân đến vùng đô thị cổ này vào những lúc Hội An tổ chức “Đêm phố cổ”. Sự kiện văn hóa này đã trở thành hoạt động đặc sắc hàng tháng mang tính thương hiệu – một hoạt động góp phần định danh cho bản sắc du lịch Hội An.

Alsahar Đêm Rằm phố cổ Hội AnThả hoa đăng trong đêm rằm phố cổ

Hoạt động văn hóa đa dạng, đầy màu sắc như hát bội, cờ làng, thư pháp, trò chơi bài chòi, bịt mắt đập niêu, cờ tướng….

Những quán ăn cũng được vô cùng tấp nập với nhiều món ăn hấp dẫn như cao lầu, cơm gà, mỳ Quảng,… hay nhẹ nhàng hơn với những món ăn vặt như chè đỗ, chè ngô, tào phớ,… thơm thơm ngọt ngọt vô cùng thích hợp cho buổi dạo chơi khi đêm về.

3. Lưu ý khi đi dạo vào đêm rằm phố cổ.

Vào đêm rằm phố cổ Hội An dù đông đúc hơn ngày thường, nhưng cũng không đến mức chen lấn xô đẩy nên chúng ta có thể yên tâm về việc dạo chơi xung quanh nơi đây. Tuy nhiên, phố cổ vào khoảng thời gian từ 9h00-11h và từ 15h -21h30 sẽ cấm các phương tiện lưu thông, chính vì vậy chúng ta cần hết sức lưu ý về vấn đề di chuyển.

Mọi người nên đi xe máy, xe đạp vào khu vực phố rồi gửi xe tại các điểm trông giữ, sau đó đi bộ vào khu vực lễ hội. Chuẩn bị một đôi giày thể thao vừa vặn chắc chắn sẽ giúp chúng ta thỏa sức dạo quanh cả một buổi tối mà không lo đau chân với những đôi giày cao gót.

Ngoài ra, nếu quyết định nghỉ chân tại các homestay/villa cùng nhà dân, các bạn hãy hỏi trước về thời gian đóng cửa của họ, vì vẻ đẹp của Hội An càng về đêm càng có nhiều trải nghiệm thú vị, vậy nên nếu phải về sớm thì sẽ rất đáng tiếc.

Bài khác

Các bài viết liên quan