Chùa Ông Hội An-nơi xin lộc vào ngày tết Nguyên Tiêu - Alsahar

Chùa Ông Hội An-nơi xin lộc vào ngày tết Nguyên Tiêu

Từ lâu đời, Tết Nguyên tiêu được người dân phố cổ Hội An tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm. Đây là ngày lễ, Tết mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với cộng đồng cư dân Hội An.Chùa Ông Hội An là địa điểm tham quan nổi tiếng được nhiều người đổ về từ các tỉnh lân cận trong ngày tết Nguyên Tiêu để cầu bình an, may mắn, đặc biệt trong việc làm ăn. . Nơi đây không chỉ là công trình kiến trúc tâm linh độc đáo mà còn là nơi lưu giữ những giá trị truyền thông văn hóa của xứ Hội xưa.

1. Chùa Ông ở vị trí nào trong Phố cổ Hội An.

Chùa Ông, ở số 24 đường Trần Phú còn được gọi là Quan Công miếu, tên chữ là Trừng Hán Cung được người Minh Hương định cư tại Hội An và người Việt xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 17, thờ vị tướng tài ba thời Tam Quốc là Quan Vân Trường (Quan Vũ), nhằm kính ngưỡng, ca tụng, tán dương lòng nghĩa khí, tiết trung liệt của Ông.

Alsahar Chùa Ông Hội An-nơi xin lộc vào ngày tết Nguyên Tiêu
Ảnh sưu tầm

2. Chùa Ông thờ ai???

Toàn thể ngôi chùa gồm 4 tòa nhà, một tiền đình, 2 tả, hữu vu và một chính diện rộng. Bốn tòa cất xây theo kiểu chữ khẩu và kiến trúc, cấu trúc theo kiểu chồng tránh, ngói lợp và nóc rất độc đáo, trang trí Rồng, Giao. 

Chính điện đặt pho tượng Quan Vân Trường tướng quân, mặc thanh bào thêu rồng nổi kim tuyến, nét mặt oai nghiêm tươi sáng, đôi mắt sắc mà lung linh nhìn về phía trước.

Chính điện còn có 2 pho tượng Châu Thương, người nô tì dũng cảm, trung thành của Quan Công và tượng Quan Bình nghĩa tử; 2 con ngựa thờ cao bằng ngựa thật, bên tả là con ngựa trắng, bên hữu ngựa xích thố – con ngựa mà Vân Trường rất quý khi được Tào Tháo ban cho.

Alsahar Chùa Ông Hội An-nơi xin lộc vào ngày tết Nguyên Tiêu
Ảnh sưu tầm

Đứng trước những pho tượng này khách thưởng lãm không thể không ngợi khen bàn tay tinh xảo tỉ mỉ của người thợ tạo hình từ xa xưa.

3. Tham gia lễ hội chùa Ông cầu an, xin lộc.

Vào dịp đầu năm mới mọi người thường đến chùa Ông để cầu bình an, may mắn, đặc biệt trong việc làm ăn. Mọi người có thể xin những tờ Xuân liên cầu an, cầu may. Hay bạn có thể viết những lời cầu bình an cho mình và người thân vào một tờ giấy nhỏ, sau đó treo vào giữa những hương to, tròn ở chùa (khoanh hương sẽ cháy trong vòng 3 ngày).

Đi lễ chùa Ông Hội An đầu năm là dịp để nhiều người bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền hiền, cầu mong năm mới an khang thịnh vượng.

 

Nội Dung

Bài khác

Kinh nghiệm du lịch Hội An tự túc từ a-z 2021

Hội An luôn được xếp vào những vị trí đầu trong những địa điểm nên tham quan không chỉ đối với du khách trong nước mà còn với những vị khách đến từ phương xa.Người ta đến để chiêm ngưỡng

Read More »

Các bài viết liên quan